Thành lập Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ thuộc Trường Đại học Kinh tế - Luật

Ngày 07.12.2016, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học & Công nghệ và Đại học Indiana (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo quốc tế “Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi”, đồng thời, ra mắt Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ thuộc Trường. Tham dự Hội thảo có đại diện của Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Tư pháp, lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - Luật cùng hơn 150 học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu pháp luật trong và ngoài nước.  

 

Đây là diễn đàn để các học giả, chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật trong và ngoài nước trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thực thi các quy định nhằm bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh mới, đặc biệt khi Việt Nam đón nhận nhiều cơ hội và thách thức khi tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA). 

 

Với 04 phiên làm việc, các học giả, chuyên gia đã cùng bàn luận về các quy định của FTA về sở hữu trí tuệ, tổng kết quá trình thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và nêu bật thực trạng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, phân tích và tìm kiếm giải pháp pháp lý tối ưu cho quá trình thực thi ở Việt Nam.  


PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật phát biểu khai mạc Các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo


Phiên thảo luận về nhãn hiệu, sáng chế, bí mật kinh doanh và quyền tác giả

Sau nghi thức khai mạc Hội thảo, Trường Đại học Kinh tế - Luật đã ra mắt Trung tâm pháp luật Hoa Kỳ. Trung tâm này ra đời với mục đích hỗ trợ, tư vấn cho người dân, doanh nghiệp Việt Nam có thêm những hiểu biết về pháp luật Hoa Kỳ. Đồng thời, tăng cường sự hợp tác giữa trường đào tạo luật ở Việt Nam với các trường đào tạo luật ở Hoa Kỳ và kêu gọi nguồn tài trợ tài liệu học tập cho cán bộ, giảng viên ngành luật. Trong chiến lược phát triển thành một trong những cơ sở đào tạo định hướng nghiên cứu có uy tín trong nước và khu vực, việc thành lập một Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ có thể coi là hướng đi tạo ra sự khác biệt trong phương thức đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - Luật nói riêng và của Đại học Quốc gia TP.HCM nói chung.

Ra mắt Hội đồng Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ

Cũng trong dịp này, Trường Đại học Kinh tế - Luật và Trường Luật Robert H. McKinney thuộc Đại học Indiana (Hoa Kỳ) đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ xúc tiến 02 chương trình đào tạo thạc sĩ luật dành cho sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM; cùng với đó, các giáo sư của Trường Luật Robert H. McKinney sẽ tham gia cùng các nhà khoa học và giảng viên của Trường Đại học Kinh tế - Luật trong việc điều hành và thúc đẩy hoạt động của Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ./. Trường Đại học Kinh tế - Luật và Trường Luật Robert H. McKinney thuộc Đại học Indiana (Hoa Kỳ)

 ký kết thỏa thuận hợp tácĐại diện Ban Giám hiệu, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Luật, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ 

và chuyên gia trong nước chụp hình lưu niệm

Thực hiện: CCATổng truy cập: 359,226

26,478